Trang chính
 
 Tiện ích trên site 
 Liên kết 
Đang khởi tạo các Logo...

Đặt logo của bạn ở đây!
 Thành viên có mặt 
 Khách: 006
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 006
 Hits 000152269
IP của bạn: 54.158.170.212
 
Tin tức » Tin Online 24.03.2017 20:34
Điều dưỡng - Nghề đang có nhu cầu cao trên thế giới
26.11.2011 07:09

Xem hình
HƯỚNG NGHIỆP - Theo định nghĩa của Hiệp hội Điều dưỡng Mỹ (American Nurses' Association; ANA, 1980, 9): điều dưỡng là chẩn đoán và điều trị các đáp ứng con người tới các vấn đề sức khỏe thực sự hoặc tiềm tàng. Nghề điều dưỡng là nghề nghiệp liên quan đến định nghĩa của nó.

Hiện nay trên thế giới, nhu cầu đào tạo điều dưỡng viên (ĐDV) đã gia tăng một cách nhanh chóng để đáp ứng kịp thời các nhu cầu chăm sóc bệnh nhân/khách hàng một cách toàn diện hơn. Vì vậy, quan niệm về nghề điều dưỡng cũng thay đổi và có một định hướng riêng biệt như các ngành nghề khác và cấp đào tạo cũng đa dạng và phong phú hơn gồm từ hệ đào tạo 1-2 năm ( Nursing Assistant/ Licened Practice Nurse - LPN/ Licened Vocational Nurse - LVN/ tạm dịch là Tá viên Điều dưỡng), 2-3 năm (Associate in Applied Science in Nursing-AS/ Registered Nurse./ tạm dịch là Cán sự Điều dưỡng), 4 năm ( Bachelor of Science in Nursing./ Cử nhân ĐD), thạc sĩ ( Master of Science in Nursing./ 1-2 năm), tiến sĩ (Doctor of Science in Nursing/ 3-4 năm), bao gồm: tiến sĩ điều dưỡng thực hành (Doctor of Nursing Practice/ DrNP), tiến sĩ khoa học (Doctor of Philosophy in Nursing/ PhD), các khoá học chứng chỉ (Certificate) hoặc bằng tốt nghiệp (Diploma).

 Ở Thái Lan, Philippine đã có những chương trình đào tạo điều dưỡng theo từng chuyên ngành (Nurse Practitioner/ Specialist): lão khoa, nhi khoa, người lớn, chăm sóc gia đình, cộng đồng, sức khỏe tâm thần,… theo xu hướng chăm sóc sức khỏe dựa vào chứng cứ (evidence-based healthcare).

 

 Nước ta đang tạo nhiều cơ hội để ngành điều dưỡng hoà nhập vào các yêu cầu chung của thế giới nhưng do thiếu thông tin đầy đủ về ngành nghề nên nhiều người vẫn chưa biết ngành điều dưỡng hiện nay đã phát triển như thế nào? Chúng tôi xin cung cấp thêm các thông tin mới về đào tạo điều dưỡng ở Mỹ, Anh, Úc, Thái Lan, .. ; là các quốc gia có ngành điều dưỡng phát triễn nhất hiện nay.

 

 Điều dưỡng viên (ĐDV/nurse); gồm cả nam lẫn nữ là những người có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa tuỳ theo sự giáo dục và hoàn thiện về lâm sàng ( Dorland's Medical Dictionary, Edition 30th , 2006).

 

 Với mục đích giúp đỡ mọi người, ĐDV giúp bệnh nhân/khách hàng giữ gìn sức khỏe tốt, phục hồi sức khỏe hoặc thương tổn, tự chăm sóc cho mình và người thân, điều chỉnh sự mất mát hoặc sự hạn chế về sức khỏe, sống cuộc sống đầy đủ như có thể.

 

Nhu cầu về ĐDV đang gia tăng

 

 Lãnh vực chăm sóc sức khỏe đang thay đổi vì:

 

 - Các chương trình và các chính sách mới và ngày càng có nhiều loại hình cơ sở y tế hơn

 

 - Nhu cầu về ĐDV đang gia tăng mạnh về chăm sóc phòng ngừa và giúp bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

 

 - Ngoài bệnh viện, ĐDV còn có mặt ở các cơ sở chăm sóc dài hạn, các trung tâm ngoại trú, chăm sóc tại nhà và nhiều cơ sở khác.

 

 - Một dân số có tuổi và sự gia tăng kiến thức

 

 - Như thời đại "bùng nổ trẻ em", ĐDV cần cho việc hướng đến các quan tâm đặt biệt đến dân số có tuổi.

 

 - ĐDV được nâng cao kiến thức để giúp áp dụng các điều trị và kỹ thuật mới vào thực hành.

 

ĐDV ngày nay

 

 Với vai trò nâng cao (Advanced Practice Nurse), ĐDV còn là nhà cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe (healthcare services provider) với chất lượng tốt nhất và đang được mọi người ở các nước phát triển và đang phát triển tin cậy (American Nurse Today Journal, October, 2006)

 

 Tiếp nhận một nền giáo dục đào tạo liên tục; tất cả chương trình đều được cập nhật về kinh nghiệm lâm sàng, cũng như các môn học về hoá học, vi sinh, tâm lý học, lý thuyết điều dưỡng -và các môn học khác.

 

 1. Chương trình Cử nhân Khoa học Điều dưỡng (Bachelor of Science in Nursing, BSN),được đưa ra ở các trường cao đẳng và đại học, yêu cầu 4 - 5 năm học. Một học vị cử nhân cho phép sự co giãn nhất về điều dưỡng, và có thể được yêu cầu dành cho các điều dưỡng trưởng.

 

 2. Chương trình Cán sự Điều dưỡng (Associate of Science in Nursing, ASN) được đưa ra ở các trường cao đẳng cộng đồng hoặc chuyên nghiệp, yêu cầu 2-3 năm học. (một số các bệnh viện cũng có các chương trình cán sự.)

 

 3. Các chương trình Tá viên Điều dưỡng cấp bằng tốt nghiệp (Diploma) thường dựa vào các bệnh viện, yêu cầu 2 - 3 năm học tùy theo loại hình đào tạo.

 

 ĐDV được cấp bằng hành nghề sau tốt nghiệp sau khi dự kỳ thi quốc gia. Các tiểu bang (ở Mỹ), hoặc các Hội đồng Điều dưỡng (Council/ Board of nursing) quyết định điểm chuẩn. (Tất cả các tiểu bang hiện có cùng điểm chuẩn.)

 

ĐDV nên có năng lực nào?

 

 ĐDV nên chứng tỏ: ước muốn giúp đỡ mọi người, năng lực lãnh đạo tốt, sự sáng suốt, tinh thần trách nhiệm, lòng thương người/ trắc ẩn, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp xuất sắc, ý tưởng khôi hài, các năng lực quan sát nhạy bén, sự chịu đựng, khả năng giử bình tỉnh trong cơn khủng hoảng, sự kiên nhẫn, sự linh động, sự hăng hái học tập…

 

Chuẩn mực đạo đức của ĐDV phản ánh các giá trị của nghề nghiệp.

 

 ĐDV cam kết: tôn trọng cá nhân và nhân phẩm con người, bảo vệ riêng tư của bệnh nhân, có trách nhiệm và thạo việc, cải tiến các tiêu chuẩn và kiến thức nghề nghiệp, làm việc với những người khác để đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe công cộng.

 

Trách nhiệm của ĐDV

 

Tuỳ thuộc vào cấp bậc sự giáo dục và nơi làm việc, họ có thể:

 

 - Hỗ trợ các bệnh nhân về vệ sinh, ăn uống và các hoạt động hàng ngày khác; Quản lý các liệu pháp, như oxy và truyền dịch; Kê toa thuốc và thẩm định các hiệu quả của chúng.

 

 - Phối hợp với các y sĩ (*) [physician (Mỹ)/GP-MB.BS (Anh)] trong việc phát triển và áp dụng kế hoạch chăm sóc bệnh nhân. (*) ở Hoa Kỳ, y sĩ (physician) là danh xưng nghề nghiệp chỉ người có trình độ sau đại học về y khoa (Tiến sĩ) thường dùng trong lãnh vực nội khoa.

 

 - Thành viên trong các buổi họp và đề xuất các nghiên cứu để cải thiện nghề điều dưỡng và chăm sóc bệnh nhân; Tham mưu cho các khoa phòng khác (thí nghiệm, dược, …)

 

 - Tham gia cấp cứu ban đầu; Phỏng vấn bệnh nhân và các thành viên gia đình, để biết các vấn đề và nhu cầu của họ; Thẩm định tình trạng của bệnh nhân, và theo dõi nhịp tim, giấc ngũ, …

 

 - Thành viên trong các thủ thuật ngoại khoa trong phòng mỗ; Giám sát các thành viên khác của toán chăm sóc sức khỏe; Quản lý đơn vị, khoa phòng, ngân quỹ,…

 

 - Giáo dục cho bệnh nhân, ĐDV thuộc quyền, sinh viên và học viên về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe; Tham vấn bệnh nhân và gia đình của họ về các vấn đề xúc cảm hoặc xã hội liên quan đến bệnh trạng hoặc thương tổn.

 

 - Sử dụng thành thạo vi tính để lập biểu đồ tiến triển của bệnh nhân, chuẩn bị các kế hoạch chăm sóc, kiểm tra các kết quả xét nghiệm và các vấn đề liên quan khác.

 

 Theo NGUYỄN VĂN THANH - Chuyên viên Điều dưỡng - www.huongnghiep.net.vnAdmin (Theo huongnghiep.net.vn)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin vắn 


 Dữ liệu mới 
 TKB CÁC LỚP LIÊN THÔNG CAO ĐẲNG HKI (NĂM HỌC 2016-2017) TUẦN 12 (Từ ngày 27/3/2017
 Thời khóa biểu Tuần 32 (Năm học 2016 - 2017) (Từ ngày 27/3/2017 đến 01/4/2017)
 THÔNG BÁO KẾ HOẠCH HỌC TẬP ĐỢT 2 (NĂM HỌC 2016-2017) CÁC LỚP LIÊN THÔNG CAO Đ
 Lịch thi và danh sách thi lần 2 lớp Dược sỹ VLVH16 học kì I năm học 2016-2017
 Danh sách và lịch thi lần 2 học kỳ I năm học 2016 -2017 Trung Cấp
 DANH SÁCH VÀ LỊCH THI LẦN II HKI NĂM HỌC 16-17 - CAO ĐẲNG
 DANH SÁCH CÁC HỌC PHẦN THI LẦN 2 - HỌC KỲ I - NĂM HỌC 2016-2017 - CAO ĐẲNG - TRUNG
 TKB CÁC LỚP LIÊN THÔNG CAO ĐẲNG HKI (NĂM HỌC 2016-2017) TUẦN 11 (Từ ngày 20/3/2017
 Thời khóa biểu Tuần 31 (Năm học 2016 - 2017) (Từ ngày 20/3/2017 đến 25/3/2017)
 bảng phân bổ số lượng CBGV coi thi tuần 32
Xem tất cả
 Tin mới nhận 
THỦ TỤC QUY TRÌNH NHẬN, CHỈNH SỬA VĂN BẰNG, CHÚNG CHỈ
THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN NĂM 2017 ĐỐI VỚI HỌC SINH, SINH VIÊN
Thông báo về ủy quyền quyết toán thuế Thu nhập cá nhân
THÔNG BÁO TUYỂN SINH ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG NGÀNH DƯỢC SỸ TRUNG CẤP THEO HÌNH THỨC VỪA LÀM VỪA HỌC 216
THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP DƯỢC TÁ KHÓA 31 (2016 - 2017)
THÔNG BÁO VỀ VIỆC KIỂM TRA KẾT THÚC KHÓA HỌC LỚP DƯỢC TÁ KHÓA 30
THÔNG BÁO LỊCH THI LẠI TỐT NGHIỆP KHỐI CAO ĐẲNG VÀ TRUNG CẤP NĂM HỌC 2015-2016
KẾ HOẠCH TỔ CHỨC LỄ TỐT NGHIỆP NĂM 2016
THÔNG BÁO TUYỂN SINH HỌC VĂN BẰNG 2 TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP NĂM 2016
THÔNG BÁO TUYỂN SINH LIÊN THÔNG TỪ ĐIỀU DƯỠNG SƠ CẤP LÊN ĐIỀU DƯỠNG TRUNG CẤP NĂM 2016
Trang chủ    ¤   Diễn đàn    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tải dữ liệu
Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa
Email: vpcdytkh@cyk.edu.vn * Quản trị : Phòng tổ chức hành chính - tổng hợp
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.