Trang chính
 
 Tiện ích trên site 
 TUYỂN SINH 2018  
Tin tức » Tin Online 26.04.2018 22:25
Virut cúm A/H7N9 gây tử vong cho người ở Trung Quốc có gì lạ?
08.04.2013 10:13

xem

Theo thông báo của cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế 2005 của Tổ chức Y tế Thế giới, ngày 29/3/2013 phát hiện 3 trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) tại Trung Quốc (1 trường hợp từ tỉnh An Huy và 2 trường hợp từ Thượng Hải), trong đó có 2 trường hợp tử vong. Tất cả 3 trường hợp trên đều có triệu chứng viêm đường hô hấp tiến tới viêm phổi và suy hô hấp. Phòng Xét nghiệm CDC Trung Quốc xác định các trường hợp trên đều dương tính với cúm A/H7N9 có gen từ nguồn gốc gia cầm nhưng kết quả âm tính với cúm A/H3N2, A/H1N1 đại dịch, A/H5N1 và chủng mới của virus Corona. Đây là trường hợp đầu tiên cúm A/H7N9 gây bệnh nặng trên người và chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người.

Cùng sinh ra trong một dòng họ nổi tiếng virut cúm gia cầm, H7N9 mang một đặc tính và một đặc điểm riêng biệt, không giống với anh em nào trong đó. Nó bùng phát và đang đe dọa một biến thể mới.

Virut cúm H7N9 thực ra cũng là một trong các thành viên họ nhà virut cúm. Trong dòng họ nhà virut cúm A gia cầm, chúng ta có rất nhiều loại, mỗi một loại là một biến thể so với nguyên thể gốc. Chúng có cấu trúc y hệt nhau và thành phần cơ bản đó là: 1 vỏ, 1 lõi và 1 ARN nhân. Người ta vẫn gọi các virut cúm A gia cầm, trong đó có virut cúm H7N9 là virut có ARN đơn. Vì rằng trong cấu trúc di truyền của nó chỉ có sợi ARN đơn mà không có ADN như những tế bào khác. Khi đó, để nó sinh sản, nó cần tới một enzym sao mã ngược có trong tế bào chủ mà nó lựa chọn để ký sinh. Phân tử ARN này được chứa trong một protein bao ngoài để bảo vệ lõi di truyền. ARN này hoàn toàn không có tính năng tự sinh sản.

Tính quan trọng của virut cúm A gia cầm là khả năng nhân bản và khả năng thâm nhập. Mà khả năng này lại hoàn toàn phụ thuộc vào lớp vỏ virut. Trên lớp vỏ virut có hai thành phần phân tử sinh học quan trọng, chúng ta gọi đó là kháng nguyên. Một được ký hiệu bởi chữ H và một được ký hiệu bởi chữ N.

Chữ H là từ chữ Hemagglutinin, tức là có khả năng gắn kết với hồng cầu. Chữ N là từ chữ Neuraminidase, có khả năng phân cắt phân tử axit neuraminic (còn gọi là axit sialic). Chức năng của hai đại phân tử sinh học này khác nhau và cấu trúc khác nhau. H được đánh số từ 1-17, N được đánh số từ 1-9. Tên gọi H7N9 được xuất phát từ hai phân tử sinh học hoạt hóa có tính sinh miễn dịch là kháng nguyên này. Đây chính là điểm tạo nên sự khác biệt trong cấu trúc virut cúm A gia cầm loại H7N9.

Trong cấu trúc phân tử virut cúm H7N9, phân tử Hemagglutinin là loại phân tử số 7. Hemagglutinin bình thường là một protein có hình gai nhú trên bề mặt virut. Chúng có chức năng giúp virut bám dính vào tế bào vật chủ. Chúng có cấu trúc là 3 dưới đơn vị, mỗi dưới đơn vị có hai chuỗi protein nhỏ, một loại có tính năng giúp virut bám vào màng với phân tử glycoprotein, một loại giúp virut cắm sâu vào màng. Loại H7 có biến đổi cấu trúc không gian khác với các loại khác, khác một số cấu trúc hóa học và có tính năng ưa với tế bào kết mạc gia cầm như gà, có cả người. Tất nhiên, chúng vẫn có ái tính với tế bào đường hô hấp trên. Trong khi đó, H1-H3 lại có ái tính mạnh với tế bào đường hô hấp trên của người và H5 có ái tính mạnh với tế bào đường ruột của chim. Tính năng bám dính và xâm nhập của H7 kém xa so với H1-H3, thi thoảng mới có tính sinh bệnh cao cho vật chủ. Đây là sự khác biệt thứ nhất của H7N9.

Neuraminidase trong virut H7N9 là loại N9. Bản chất Neuraminidase có cấu trúc là dưới 4 đơn vị sắp xếp dưới dạng hình vuông, mỗi dưới đơn vị nằm một góc phần tư của hình vuông. Mỗi dưới đơn vị có cấu trúc là 2 chuỗi protein riêng biệt trong đó có một protein hình gai nhú và một protein là trung tâm hoạt động của enzym. Phân tử này có tác dụng giúp virut thoát khỏi tế bào chủ sau khi đã được nhân bản. Hay nói một các khác, nó giúp virut giải phóng khỏi tế bào chủ bằng cách cắt cầu nối của axit neuraminic với phân tử glycoprotein trên màng tế bào và tách virut khỏi tế bào. N9 có cấu trúc sinh học không gian khác với các loại khác, khác ở một số phân tử hóa học và tính năng phân cắt virut khỏi tế bào chủ.

Loại N9 có khả năng kép, Neuraminidase có tính năng như của phân tử sinh học Hemagglutinin, tức là chúng không những có khả năng lan tràn mạnh mà khả năng thâm nhập cũng rất mạnh. Khi phân tử sinh học Hemagglutinin bị ức chế bởi thuốc thì ngay lập tức phân tử sinh học Neuraminidase sẽ hoạt động thay thế và giúp virut xâm nhập vào tế bào. Đây là điểm khác biệt thứ 2. Tuy nhiên, cụ thể khả năng này trong phân tử virut H7N9 đến đâu thì người ta chưa kiểm định được do biến thể này mới xuất hiện.Admin (Theo Bộ Y tế)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Dữ liệu mới 
 BẢNG PHÂN BỔ SỐ LƯỢNG CBGV COI THI LTCĐ VỀ CÁC PHÒNG, KHOA, BỘ MÔN TUẦN 64
 BẢNG PHÂN BỔ SỐ LƯỢNG CBGV COI THI CĐ, TC VỀ CÁC PHÒNG, KHOA, BỘ MÔN TUẦN 37
 Thời khóa biểu Tuần 35(Năm học 2017-2018)(Từ ngày 23/4 đến 28/4/2018)
 TKB CÁC LỚP LTCĐ (TS 2017)(Từ ngày 23/4 đến 29/4/2018)
 TKB CÁC LỚP LTCĐ (TS 2016)(Từ ngày 23/4 đến 29/4/2018)
 TKB CÁC LỚP TRUNG CẤP VB2 (K1&2)(Từ ngày 28/4 đến 29/4/2018)
 LỊCH THI KTHP HK2 CÁC LỚP TRUNG CẤP&CAO ĐẲNG (Tuần 36 - 37)(Từ ngày 02/5 đến 12/5/
 BẢNG PHÂN BỔ SỐ LƯỢNG CBGV COI THI CĐ, TC VỀ CÁC PHÒNG, KHOA, BỘ MÔN TUẦN 36
 BẢNG PHÂN BỔ SỐ LƯỢNG CBGV COI THI LTCĐ VỀ CÁC PHÒNG, KHOA, BỘ MÔN TUẦN 63
 LỊCH THI KTHP CÁC LỚP LTCĐ (TS 2016) (ĐỢT 3) (TỪ NGÀY 04/5 ĐẾN 02/6/2018)
Xem tất cả
THÔNG TIN ĐƯỜNG DÂY NÓNG
0932.032.169


 TUYỂN SINH 2018 


 Khảo sát ý kiến 
Bạn thích học ngành nào:

 Điều dưỡng
 Dược sỹ
 Hộ sinh
 Kỹ thuật xét nghiệm y học
 Kỹ thuật hình ảnh y học
 Y sỹ
 Kỹ thuật phục hình răng
 Y sỹ y học cổ truyền
 Kỹ thuật vật lý trị liệu-PHCNKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 1695
Thảo luận: 0
Trang chủ    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tải dữ liệu
Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa
Địa chỉ: 84 Quang Trung, P.Lộc Thọ, Nha Trang - Khánh Hòa
* Quản trị : Phòng tổ chức hành chính - tổng hợp