Trang chính
 Tiện ích trên site 
 TUYỂN SINH 2018 
 
Tin tức » Đoàn Thể 24.09.2018 13:00
Cuộc thi viết về " Ngư dân trẻ tiêu biểu": SV Trường Cao đẳng Y tế đạt giải khuyến khích toàn quốc
21.05.2015 22:52

Xem hình
Cuộc thi viết về “Ngư dân trẻ tiêu biểu” là dịp nhằm tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh những Ngư dân trẻ có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực: khai thác, nuôi trồng, chế biến, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy hải sản có hiệu quả, có sáng kiến, sáng tạo trong khai thác nhằm góp phần khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản và những tấm gương người tốt, việc tốt tham gia bám biển phát triển sản xuất, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Sau 2 tháng phát động, Đoàn trường đã nhận được hơn 120 bài viết, từ các chi Đoàn trực thuộc.

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về “Ngư dân trẻ tiêu biểu” toàn quốc năm 2014 – 2015 được tổ chức vào chiều 1/4/2015 tại đảo Cát Bà, huyện đảo Cát Hải (thành phố Hải Phòng).    T.Ư Đoàn, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT đã trao giải cho 29 tác giả, nhóm tác giả có bài viết chất lượng, chân thực nhất về những tấm gương ngư dân trẻ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. Riêng trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa,học sinh Nguyễn Thị Thu Hồng - lớp Điều Y sĩ đa khoa 23B đã đoạt cá nhân giải khuyến khích, đây là một niềm vinh dự của trường.

Bài viết “Ngư dân bám biển - Đoàn Xuân Hường, tác giả Nguyễn Thị Thu Hồng:

Làng em ngư dân, sống nghề thuyền chài quanh năm

Những lần rộn ràng ra khơi, mang cùng niềm tin được lưới.

Thuyền về xôn xao, cá mực đầy tràn trong khoang

Quên đi gian nguy sóng dữ, để có bữa ngon cho bao người.

Khi ca khúc “Ngư dân bám biền” của Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vang lên, trong lòng mỗi chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động về những con người chân chất, bám biển mưu sinh và âm thầm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng. Sự hiện diện của ngư dân trên biển không đơn thuần là để mưu sinh mà bên cạnh đó còn là hành động khẳng định chủ quyền của Dân tộc. Với họ biển cả là quê hương.

Với tình yêu ấy, tôi sẽ dùng tình yêu của mình để chia sẻ với mọi người về sự chân chất, giản dị nhưng kiên cường của những ngư dân đang ngày đêm bám biển với khát vọng chinh phục biển khơi để làm đẹp giàu cho quê hương đất nước. Và tấm gương đó là Anh: Đoàn Xuân Hường, sinh ngày 30 tháng 4 năm 1986. Anh sinh ra và lớn lên ở thôn Hang Dơi, huyện Ninh Phú, Thị xã Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa.

Anh không may mắn như những người đàn ông khác. Trong suốt cuộc có lẽ không bao giờ Anh được sống trong sự sung sướng, vui vẻ. Bởi gần ba mươi tuổi khi chưa đi được nửa chặng đời người, Anh đã phải sống chung với bao nhiêu bệnh tật: đầu tiên đó chỉ là những cơn đau dạ dày, rồi tiếp đến lại xuất hiện thêm nhiều biến chứng.

Trước đây khi còn khỏe mạnh Anh rất phong độ, thế nhưng bây giờ vẻ đẹp ấy dường như đã dần đổi thay: thay vì những cánh tay cuồn cuộn cơ bắp, giờ đây chỉ còn là một dáng người hao hao gầy, đôi mắt sâu dưới hàng lông mày rậm, hai gò má cao cao lại dần nổi lên trên khuôn mặt sạm đen vì sương gió.

Gia đình Anh không khá giả, vợ ở nhà nội trợ, hai con thơ rất ngoan ngoãn và xinh xắn, mọi chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào đồng tiền Anh kiếm được từ những chuyến tàu ra khơi và cập bến, và dường như gia đình và những đứa con của Anh là nguồn động lực giúp Anh vượt qua mọi khó khăn với những cơn sóng dữ.

Hằng ngày Anh phải đi làm từ sáng sớm tinh mơ cho tới lúc mặt trời ngã bóng, mái tóc Anh đã dần bạc đi vì sương gió, công việc ấy rất đổi dễ dàng với những người bình thường nhưng với Anh nó rất khó khăn và gian khổ. Bây giờ có những lúc đi xa thì những cơn đau dạ dày của Anh lại tái phát và cả những ngày thời tiết thay đổi, có những trưa hè nắng to gay gắt, hay những ngày mưa ngâu rả rích tháng 7, tháng 8, rồi cả những tối mùa đông lạnh giá, Anh vẫn cố gắng ra khơi.

Và tôi khâm phục không chỉ bởi Anh là một người giỏi giang, là một người cao cả, đứng đắn, hết lòng kiên trì, chịu thương chịu khó mà còn bởi cách sống lạc quan, vô tư của Anh. Trong suốt hơn năm năm trời chung sống với bệnh tật, tôi chưa bao giờ nghe Anh nhắc đến cái chết, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc trốn tránh sự thật, Anh luôn đối mặt với “tử thần”, Anh luôn dành thời gian để có thể làm được tất cả mọi việc khi chưa quá muộn…

 Hiểu sao hết những vất vả mà Anh đã trải qua giữa những trận cuồng phong của biển cả.

Nhưng có điều rất lạ: trước khi ra khơi điều đầu tiên trên tàu Anh là giương cao lá cờ Tổ quốc trước boong tàu. Mục đích là gì? Tôi hiểu ra rằng ngọn cờ tung bay giữa trùng khơi khẳng định đây là lãnh hải của Việt Nam, là chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm và người Việt Nam luôn có mặt trên khắp các ngư trường, vùng biển thuộc chủ quyền. Dù ngày hay đêm họ vẫn ra sức bảo vệ vùng trời, vùng biển, dù làm gì vẫn nghĩ đến Tổ quốc, tinh thần yêu nước ngàn đời nay vẫn đẹp, thán phục đến làm sao!

Một việc nhỏ nhưng ý nghĩa thật lớn lao. Thử hỏi có dân tộc nào trên thế giới làm công việc ấy không?

 Lênh đênh dài ngày ở cái nơi mênh mông bao la, nhiều điều nguy hiểm đang rình rập nhưng Anh vẫn hướng về Tổ quốc. Thật tự hào khi tôi mang trong người dòng máu đỏ, da vàng như tượng trưng hình ảnh lá cờ dân tộc.

Hiểu sao thấu sự âm thầm giương cao ngọn cờ Tổ quốc nhằm khẳng định đây là biển Việt Nam trong những chuyến ra khơi của Anh. Hạnh phúc biết bao khi đứng trước biển nhìn những đoàn tàu vững chải lướt sóng tiến ra các ngư trường lớn của Việt Nam, chinh phục ngư trường lớn trên vùng biển đảo giàu tài nguyên của Tổ quốc luôn là khát vọng, ước mơ của ngư dân, nhưng hành trình ấy có biết bao hiểm nguy, phong ba, bão táp mà Anh phải đối mặt, vượt qua.

Dù cho gian nan, máu đổ mạng người hy sinh

Vững lòng nghề chài ngư dân, yêu biển và yêu Tổ quốc

Biển đảo yêu thương, máu thịt cận kề quê hương

 

Khắc ghi Cha ông dặn dò, biển đảo cháu con giữ gìn./.


NGỌC PHỤNG - THU HỒNG (Theo Đoàn TN - Hội SV)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tìm kiếm 
 Dữ liệu mới 
 TKB Tuần 03(TC Năm 1&2) CĐ Năm 2&3)(Năm học 2018-2019)(Từ ngày 24/9 đến 29/9/2018)
 BẢNG PHÂN BỔ SỐ LƯỢNG CBGV COI THI VỀ CÁC PHÒNG, KHOA, BỘ MÔN
 TKB CÁC LỚP TRUNG CẤP (VB 2)(Từ ngày 29/9 đến ngày 30/9/2018)
 Thời khóa biểu Tuần 07(CĐ Năm 1)(Năm học 2018-2019)(Từ ngày 24/9 đến 29/9/2018)
 TKB CÁC LỚP LTCĐ (TS 2016-2017-2018)(Từ ngày 24/9 đến 30/9/2018)
 Đơn xin học lớp Y sỹ ĐHCK Răng hàm mặt
 KẾ HOẠCH LỄ TỐT NGHIỆP CÁC LỚP CAO ĐẲNG, TRUNG CẤP NĂM HỌC 2017-2018
 Thời khóa biểu Tuần 02(TC năm 1&2; CĐ năm 2&3)(Năm học 2018-2019)(Từ ngày 17/9 đế
 BẢNG PHÂN BỔ SỐ LƯỢNG CBGV COI THI VỀ CÁC PHÒNG, KHOA, BỘ MÔN
 TKB các lớp TRUNG CẤP (VB 2)(Từ ngày 22/9 đến 23/9/2018)
Xem tất cả
THÔNG TIN ĐƯỜNG DÂY NÓNG
0932.032.169
 TUYỂN SINH 2018 


 Khảo sát ý kiến 
Bạn đánh giá thế nào về vấn đề tư vấn tuyển sinh của trường

 Rất nhiệt tình
 Tốt
 bình thường
 Còn nhiều vấn đề chưa tốt
 Không nhiệt tìnhKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 13
Thảo luận: 0
Trang chủ    ¤   Liên hệ    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tải dữ liệu-Biểu mẫu
Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa
Địa chỉ: 84 Quang Trung, P.Lộc Thọ, Nha Trang - Khánh Hòa